Luật giao bóng (serve) trong tennis

Trong quá trình livestream trên Ruồi Muỗi TV các trận đấu phủi hoặc giải phủi (chủ yếu giải của diễn đàn vntennis.org) ở Miền Bắc, rất nhiều người xem cảm thấy rất khó chịu với việc VĐV bước chân vào sân giao banh (foot fault). Vậy để hiểu rõ lỗi chân là gì, thì người chơi tennis cần nắm rõ các luật chơi liên quan tới giao bóng, đỡ bóng. Tôi xin trích dẫn 08 (tám) điều luật chơi tennis được quy định, được Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) xây dựng mà những người chơi Tennis nên nắm được khi bước chân vào sân tập và chơi tennis:

? Điều 5 – Luật Chơi Tennis: Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng

Người chơi sẽ phân chia về 2 phía của sân. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

? Điều 6 – Quy Định Về Chọn Sân Và Giao Bóng

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

? Điều 7 – Luật Thi Đấu Tennis: Giao Bóng Tennis

Người giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

? Điều 8 – Luật Chơi Tennis Trình Tự Giao Bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

? Điều 9 – Luật Thi Đấu Tennis: Phạm Lỗi Giao Bóng
Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

  • Vi phạm điều 7, 8
  • Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
  • Chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.
  • Giao bóng ra ngoài sân

? Điều 10 – Quả Giao Bóng Thứ 2

Nếu lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

? Điều 11 – Thời Điểm Giao Bóng

Đấu thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

? Điều 12 – Thời Điểm Nào Được Giao Bóng Lại

  • Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi
  • Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng
  • Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng. Hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại tiếp tục đụng vào người đỡ/giao bóng trước khi bóng chạm đất.

? Lỗi chân khi giao bóng

Trong quá trình giao bóng, tay vợt phải:

  • Không được thay đổi vị trí bằng đi hoặc chạy. Chỉ với những chuyển động nhỏ của bàn chân, tay vợt giao bóng không được làm ảnh hưởng đến vị trí ban đầu đã đứng.
  • Không được chạm bất kỳ chân nào vào vạch kẻ của đường cuối sân và vượt qua giới hạn đường tưởng tượng kéo dài của vạch mốc giao bóng và đường biên dọc.

? Các câu hỏi thường gặp:

1/ Khi bóng rời mặt vợt, thì chân có được phép bước vào sân không?

Có! Theo ĐIỀU 7 thì: “Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt” do đó, sau khi bóng rời mặt vợt thì chân được phép bước vào sân.

Related Post