Làm thế nào để tham gia vào các giải của diễn đàn tennis?

Trong quá trình tổ chức giải tennis phong trào, Ruồi Muỗi nhận được rất nhiều câu hỏi dạng như:

 1. Làm thế nào để tham gia vào các giải của diễn đàn tennis?
 2. Điểm trình là gì? Điểm xanh/đỏ là gì?
 3. A với B có được đánh giải của em không?
 4. Tại sao vđv A có điểm 730 đỏ, nhưng trong danh sách đăng ký lại vào điểm 720 đỏ?
 5. Anh muốn tham gia giải của em có được không? Chấm điểm ở đâu?
 6. Làm sao để biết được lịch thi đấu của các giải?

Sau 2 năm tham gia hơn 60 giải tennis phong trào miền Bắc, Ruồi Muỗi rút ra một số kinh nghiệm, muốn chia sẻ với những bạn mới tham gia cộng đồng như sau:

Đầu tiên mời bạn xem ảnh chụp điều lệ giải THĂNG LONG OPEN do Ruồi Muỗi tổ chức:

Trong ảnh có 6 điều các bạn cần quan tâm:

 1. Đối tượng
 2. Trình độ
 3. Nick xanh, đỏ
 4. Thời gian – địa điểm thi đấu
 5. Lệ phí giải – nghĩa vụ tài chính
 6. Giải thưởng: nếu bạn là người đặc biệt quan tâm tới giải thưởng.

I. Đối tượng

Hiện tại ở miền Bắc có một số diễn đàn và hội nhóm lớn như: giaoluutennis.com, vntennis.org, viettennis.net, tennisviet.org, hoigiaoluutennis

Để tham gia các giải phong trào do các diễn đàn, hội nhóm này tổ chức thì điều đầu tiên là bạn cần phải có nick diễn đàn và phải có điểm trình.

1. Vntennis.org – diễn đàn phong trào đầu tiên ở Miền Bắc (theo tìm hiểu của Ruồi Muỗi).

Diễn đàn được điều hành bởi 2 admin:

Hiện tại quá trình chấm điểm và add điểm được phụ trách bởi 2 admin Long Giấy, Hoàng Tùng và 15 mod khác. Các bạn có thể inbox với 2 admin để được chấm trình và add trình.

2. Viettennis.net – được ra đời sau vntennis.org

Hiện tại diễn đàn được điều hành bởi admin Niha (Ruồi Muỗi cũng chưa tìm hiễu xem admin chính xác là ai) và các Smod, mod sau:

Smod: Chú/Anh Nguyên Sport. Nick FB: https://www.facebook.com/nguyen.x.nguyen.980

Mod: gồm rất nhiều anh/chị/em sau:

 1. Tiến Tasco, nick FB: https://www.facebook.com/tien.hoangvan.92351
 2. Nguyễn Thu Hải, nick FB: https://www.facebook.com/hai.nguyenthithu
 3. Hải Viettel, nick FB: https://www.facebook.com/hai.trinh.3304
 4. Bộ Chương Mỹ, nick FB: https://www.facebook.com/chuongmy.bo
 5. Tú Victor, nick FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100035189377701
 6. Phú Nguyễn, nick FB: https://www.facebook.com/phu.nguyenduong.1
 7. … Và rất nhiều mod ở các khu vực, tỉnh thành khác.

Các bạn có thể inbox cho các smod/mod để hỏi thêm thông tin các mod ở khu vực mình đang sinh sống và làm việc.

3. TennisViet.org

Toàn bộ hệ thống từ lập trình, thiết kế, tính điểm vđv được Ruồi Muỗi thiết kế. Hệ thống website đang được host bởi cty CleverSoft.co

Trước đây, diễn đàn được điều hành bởi chị Lê Ngân: https://www.facebook.com/profile.php?id=100031133089868

Tuy nhiên do quá trình phát triển không tốt, đến tháng 6/2020 chị Lê Ngân không thanh toán tiền duy trì domain, hosting và quản lý website; do vậy toàn bộ dữ liệu của website đã bị mất.

4. Hội Giao Lưu Tennis – được điều hành bởi club xanh chín (X9) ở sân Ngoại Giao Đoàn

Hội này một năm tổ chức 5 giải: xuân – hạ – thu – đông – final. Hình thức bốc xanh chín.

Mọi thông tin về hội giao lưu tennis, các bạn đọc trong group https://www.facebook.com/groups/giaoluutennis

5. Giaoluutennis.com

Đây là diễn đàn mới thành lập tháng 12 năm 2020 bởi chính Ruồi Muỗi (Phương Nguyễn), Hùng Sport, Hải Macallan, Roger Trần (Mr Sinh), Ngô Đại Phúc (Phúc Quảng Ninh)… Diễn đàn được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản và thân thiện với người sử dụng. Diễn đàn có thệ thống quản lý VĐV vô cùng chi tiết, hệ thống tra cứu điểm của VĐV rất trực quan và dễ dùng.

Bước sang năm 2021, BQT diễn đàn giaoluutennis.com sẽ kết hợp với các BTC giải để tạo ra sân chơi công bằng, vui vẻ, văn minh cho tất cả người chơi đam mê tennis chung và anh em tennis văn phòng nói riêng. Rất mong nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Để tham gia vào cộng đồng giaoluutennis.com, xin mời các bạn ghé thăm group https://www.facebook.com/groups/giaoluutennis.official

II. Trình độ

1. Trình độ của mỗi người chơi (sau đây được gọi là vận động viên – VĐV) là gì?

Trên thế giới: Để đánh giá, phân loại được trình độ của mỗi vđv thì các hiệp hội, tổ chức tennis trên thế giới nghĩ ra một khái niệm đó là: National Tennis Rating Program – NTRP. Để hiểu rõ hơn về cách tính này, thì các bạn có thể google với keyword mà Ruồi Muỗi vừa cung cấp ở trên.

Ở Việt Nam, trình độ của mỗi VĐV chính là số điểm mà các admin/mod của các diễn đàn chấm cho vận động viên đó. Tuy nhiên do mỗi diễn đàn có một cách thức hoạt động khác nhau, nên cách chấm điểm cũng khác nhau.

 • Diễn đàn vntennis.org, giaoluutennis.com thì dựa theo cách tính điểm của USTA ( United States Tennis Association ) để đưa ra cách chấm điểm của mình. Do đó khi chấm điểm bên vntennis.org, giaoluutennis.com bạn sẽ thấy các vđv có điểm dạng 2.5, 3.5, 4.5. Ví dụ: Toàn Từ Liêm 4.25, Ruồi Muỗi 2.50
 • Diễn đàn viettennis thì dựa theo cách quy đổi điểm từ USTA sang thang điểm 1200. Do đó các bạn sẽ thấy điểm của viettennis và tennisviet có dạng: 650, 720, 830. Ví dụ: Ruồi muỗi có điểm viettennis là 655 đỏ

?  Một số quy tắc quy đổi điểm giữa các diễn đàn:

ntrp 6.0 = national player (đội tuyển quốc gia, chuyên nghiệp)
ntrp 5.5 = 1200 (bán chuyên)
ntrp 5.0 = 1091 (thường xuyên đánh winner FH và BH, có thể đánh trả winner ngay cả khi bị đối thủ ép cực gắt)
ntrp 4.5 = 982 (thường xuyên đánh winner FH và BH, chưa đánh trả được khi bị đối thủ ép cực gắt)
ntrp 4.0 = 873 (thường xuyên đánh winnner FH, thỉnh thoảng đánh được winner BH)
ntrp 3.5 = 764 (thỉnh thoảng đánh winner FH, chưa đánh được winner BH)
ntrp 3.0 = 655 (đánh đều BH/FH ở baseline, mới tập chơi tennis khoảng 1 năm đến 2 năm)
ntrp 2.5 = 545 (mới tập chơi tennis khoảng 6 tháng)

?  Chú ý: các số liệu phía trên chỉ có tính chất tham khảo. Việc chấm điểm hiện tại được dựa trên góc nhìn cảm tính của các mod/smod/admin. Do đó điểm của các VĐV mới được gắn sẽ có mầu xanh. Vậy điểm xanh hoặc đỏ là gì? Sự khác nhau giữa điểm xanh và đỏ? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

2. Điểm xanh là gì? Điểm đỏ là gì? Sự khác nhau giữa điểm xanh và đỏ?

  • Điểm xanh: là điểm vận động viên mới được gắn điểm trình. Có thể nói đây là điểm tạm thời, có thể điều chỉnh thay đổi (tăng hoặc giảm) sau một khoảng thời gian tham gia giải phong trào.
  • Điểm đỏ: là điểm đã được cộng đồng và BQT diễn đàn xác thực. Có thể nói đây là điểm chính thức của VĐV. Điểm này chỉ tăng khi có giải hoặc giảm khi VĐV gặp các vấn đề bất khả kháng như chấn thương.

Điểm đỏ và xanh khác nhau như thế nào? Dựa vào 2 khái niệm phía trên, các bạn có thể hiểu được cơ bản sự khác nhau giữa điểm xanh và đỏ. Tuy nhiên điểm xanh và đỏ có một khác biệt vô cùng lớn như sau:
Ví dụ vđv A có điểm 710 xanh, mới đánh 2 giải phong trào, nhưng lần 2 đã có cup diễn đàn (cup vô địch) thì VĐV A sẽ bị BQT nhấc điểm lên mức 735 đỏ. Trong đó có 10 điểm là tăng theo quy định của diễn đàn, và 15 điểm là tăng lên cho cập với trình thật.

Rất nhiều VĐV không để ý tới điểm xanh đỏ này. Nên mặc dù tham gia rất nhiều giải diễn đàn rồi, điểm của họ vẫn để điểm xanh. Vậy bao lâu thì bạn được add điểm đỏ? Thường thì đánh khoảng 4 giải phong trào liên tiếp là bạn có thể inbox nhờ các mod/smod để xuất lên điểm đỏ.

?  Hiện nay, các giải do Ruồi Muỗi tổ chức hoặc một số giải của diễn đàn viettennis, BTC sử dụng quy tắc: 1 nick đỏ thì được phép dung sai 5 điểm. Ví dụ: Nội dung đôi nam 1390 max 1400. Cụ thể:

– Giới hạn trình cao nhất 795
– 2 VĐV có nick điểm đỏ được dung sai 10 điểm: MAX 1400
– 2 VĐV có 1 nick xanh 1 nick đỏ được dung sai 5 điểm: MAX 1395
– 2 VĐV nick xanh không được dung sai

?  Vậy là khi VĐV có điểm đỏ, thì sẽ có lợi hơn VĐV điểm xanh 5 điểm, và khi có giải sẽ được tăng điểm quá theo quy chế của diễn đàn.

?  Khi tham gia giải nào đó, bạn cần đọc kỹ điều lệ giải. Ở mục trình độ, bạn sẽ biết được chính xác giải đấu thi đấu nội dung trình độ bao nhiêu. Ví dụ: đôi nam 1390 max 1400. Vậy bạn chỉ cần cộng điểm của mình và điểm của partner sao cho phù hợp với điều lệ giải là được.

III. Chốt trình tại thời điểm đăng ký

Bất kỳ giải phong trào nào cũng có dòng thông báo: CHỐT TRÌNH VĐV TẠI THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ. Do vậy các VĐV thường rất nhanh chóng đăng ký với BTC giải ngay khi thấy thớt giải.

Ví dụ: ruồi muỗi 650 đỏ + pn

Vậy tại sao lại có hiện tượng đó? Lý do như sau: hiện tại có rất nhiều giải phong trào diễn ra liên tục trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Do đó một vđv có thể tham gia rất nhiều giải trong tuần hoặc tháng đó. Sẽ có trường hợp VĐV 3 tuần liên tiếp đạt 3 cup hoặc 2 ngày liên tiếp vô địch, thậm chí 1 ngày vô địch 2 nội dung.

Nếu theo quy định diễn đàn, thì các vđv này sẽ bị tăng điểm ngay sau khi đoạt giải. Do đó, chỉ cần chậm đăng ký giải với BTC giải, thì VĐV đó rất dễ bị lỡ hẹn với 1 giải nào đó, vì vọt điểm.

Các bạn cũng sẽ thấy một số trường hợp như: VĐV A đăng ký ở giải Thăng Long Open điểm 705 đỏ, nhưng điểm hiện tại trên diễn đàn đang là 715. Trường hợp này, là do VĐV đã đăng ký và chốt trình với BTC trước khi bị lên điểm.

IV. Thời gian – địa điểm thi đấu

Trước đây có hiện tượng các VĐV thường đến rất muộn so với giờ thi đấu với rất nhiều lý do: bận đưa con đi học, đưa vợ đi ăn sáng, tắc đường, đi dậy, vân vân và mây mây… Thực tế thì nhiều VĐV (có thâm niên thi đấu diễn đàn) cố tình đi muộn.

?  Đây chính là 1 tiểu sảo: họ cố tình đến muộn, để đối thủ đến sớm, mệt mỏi vì chờ đợi, đến khi vào thi đấu thì sẽ chóng thua. Ngược lại vì họ đến muộn, khởi động muộn, nên thường đánh hưng phấn hơn, nhập cuộc tốt hơn. Và nếu lỡ có thua, thì được đi thi đấu vòng Playoff luôn, lúc này do được đánh liên tục, nên khả năng thắng playoff cũng cao hơn.

Ngày mới tham gia diễn đàn, Ruồi Muỗi cùng đến rất sớm. Nhưng nhiều giải phải đợi tới 11h trưa mới được đánh trận đầu. Nên sau này, các giải do Ruồi Muỗi tổ chức, luôn yêu cầu VĐV đóng tiền giải trước, và nếu VĐV nào đến muộn theo giờ thi đấu định sẵn sẽ bị xử thua 0-6.

?  Làm sao để có thể theo dõi được lịch của các giải thi đấu phong trào? Có 2 cách sau:

 • Add facebook của những admin/smod/mod và các BTC giải của diễn đàn
 • Add facebook những người cùng chơi tennis phong trào.

Kinh nghiệm của mình là: mỗi khi thấy thớt giải nào đó, BTC tường tag rất nhiều người trong đó. Vậy thì công việc đơn giản là: hãy kết bạn với toàn bộ những người đó. Vì họ chính là người chơi thường xuyên và có thể là các BTC giải của các diễn đàn.

V. Lệ phí giải

Lệ phí giải là số tiền mà mỗi VĐV phải đóng cho BTC để đủ điều kiện tham gia giải. Xoay quanh chuyện lệ phí giải cũng rất nhiều điều tế nhị cần quan tâm:

1. Nên đóng lệ phí giải trước hay đến thi đấu mới đóng?

Điều này tùy thuộc vào các BTC giải và sự uy tín của VĐV. Tuy nhiên, nhiều VĐV đăng ký giải nhưng lại không nhớ hoặc có việc bận, đến ngày thi đấu thì vắng mặt, BTC gọi điện không nhấc máy. Nên nếu bạn đã chốt tham gia thì hãy đảm bảo mình đóng đủ lệ phí giải cho BTC.

2. Đóng lệ phí riêng hay chung với partner?

Nếu bạn đã chốt tham gia giải, thì nên chủ động thảo luận với partner của mình để cử người đóng tiền cho BTC. Nhưng theo Ruồi muỗi thì: Ai là người đăng ký, thì sẽ là người chịu trách nhiệm đóng lệ phí giải cho BTC. Tất nhiên người còn lại sẽ đóng tiền cho người kia.

?  Có trường hợp đặc biệt hoặc quy tắc ngầm như sau: Nếu bạn là người mới chơi, điểm trình thấp, đánh còn non tay, muốn cặp cùng một cao thủ thì bạn phải chủ động nộp tiền giải cho partner của mình. Và tất nhiên là để mời họ cặp cùng mình, thì bạn cũng nên chủ động nói rõ với họ vấn đề trên.

Tại sao lại có vấn đề tế nhị trên? Lý do đơn giản: do bạn đánh yếu và non kinh nghiệm, nên KHÔNG ai muốn mất 1 ngày công, vật vờ cả ngày ngoài sân với bạn. Vì họ biết chắc rằng cặp với bạn, chắc chắn chỉ đánh được tối đa 2 trận. Một số trường hợp khác là bạn cặp với 1 thầy/thợ tennis, nghĩa là người này sẽ phải bỏ 1 ngày công để đi đánh giải với bạn. Do đó, bạn nên chủ động đóng tiền giải cho partner. Ngoài ra nếu có giải, thì bạn có thể tặng tiền thưởng cho partner là thầy thợ (cái này thì tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người).

?  Nhiều khi mình chủ động các vấn đề tài chính rồi, nhưng mời được một partner sẵn sàng tham gia giải với mình cũng rất khó. Kinh nghiệm của mình là: bạn hãy chọn giải có điểm phù hợp, hãy cặp cùng những bạn chơi cùng level (điểm trình) ở cùng club với mình. Như vậy khi vào giải bạn sẽ có nhiều bóng đánh hơn, tự tin hơn.

VI. Thái độ – Tinh thần

Luôn tham gia giải với tinh thần thể thao cao thượng, thái độ chuyên nghiệp. Luôn đến đúng giờ BTC quy định, luôn nộp đủ lệ phí, luôn tôn trọng quyết định của trọng tài. Trong trận đấu, bạn cũng nên thi đấu với tinh thần mạnh mẽ nhất, vui vẻ nhất. Vui vẻ với partner, vui vẻ với đối thủ. Ai cũng thích được giao lưu, được gặp gỡ với những người vui vẻ. Ở trên sân bạn quát mắng partner, bạn có lời lẽ nặng nề với đối thủ, thì ở giải sau những người hôm nay là đối thủ, là partner của bạn sẽ không bao giờ muốn cặp cùng bạn nữa.

Những gì bạn thể hiện trên sân, sẽ thể hiện rất rõ tính cách của bạn. Vậy hãy cố gắng thể hiện mình là một người lịch thiệp, vui vẻ, để ai cũng muốn đứng cặp với mình (ít nhất là 1 lần) 😀

VII. Chọn Partner

Tùy thuộc vào trình độ của giải đấu mà bạn chọn partner phù hợp với nội dung. Nhưng làm sao để có thể chọn được partner phù hợp? Mình có quy tắc chọn partner như sau:

 • Ưu tiên chọn người có lối chơi phù hợp với mình
 • Ưu tiên chọn người vui vẻ, nhiệt huyết, biết cách động viên, khích lệ partner
 • Ưu tiên chọn người biết team work (làm việc theo nhóm): đánh đôi là quá trình làm việc theo nhóm, nếu partner của bạn là người không tuân thủ chiến thuật, không biết phối hợp với bạn, thì chắc chắn 2 bạn sẽ đi tắm rất sớm.
 • Ưu tiên chọn những người đã từng có cup, vì những người này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu, tâm lý vững vàng và cũng có cả yếu tố may mắn.

Làm sao để tìm được những người phù hợp?

 1. Cách tốt nhất là phải chịu khó theo dõi danh sách vđv tham gia giải. Làm một cuốn sổ tay những vđv có điểm phù hợp với các giải mình sắp tham gia. Khi tham gia giải nào đó, chịu khó đến sớm, dành thời gian quan sát lối đánh của họ, tinh thần của họ. Rất nhiều người mỗi khi bị thua vòng loại, thường về rất sớm, nhưng mình thì thường lang thang quan sát họ đánh. Thấy ai đánh hay là phải kết bạn Facebook, Zalo ngay.
 2. Mình cũng hay quan sát nhưng VĐV cùng điểm trình với mình chọn partner, để chọn partner tiếp theo cho các giải trong tương lai. Ví dụ, mình và Trung Dược có điểm 650 đỏ, nên cứ Trung Dược đứng với ai, thì kiểu gì 70% là các partner tương lai của mình cũng sẽ là các partner giống Trung Dược 😀

Quá trình đánh giải là quá trình trải nghiệm. Bạn cần phải có thời gian trải nghiệm của riêng mình để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nếu bạn chịu khó luyện tập, chịu khó đi đánh giải, chịu khó rút kinh nghiệm, thì ngày bước lên bục nhận cup sẽ rất gần. Hehe mình may mắn là trong 1 năm đầu đi đánh giải 22 giải thì có được 2 giải ba. Tuy nhiên sang năm thứ 2, thì chưa biết tới bán kết là gì. Nhưng điều đó không làm giảm nhiệt huyết của mình.

Work hard be kind and amazing things will happen

– Conan O’Brien

Chúc các bạn có thật nhiều niềm vui với đam mê của mình!

Related Post