Cách nghiên cứu đối thủ trong tennis

Về cơ bản có 2 cách để đánh thắng trong quần vợt: đánh văng đối phương ra khỏi sân bằng những quả đánh cực mạnh, tốc độ và ổn định, không đếm xỉa đối phương như thế nào (kiểu như Steffi Graff, Ivan Lendl khi mới bắt đầu sự nghiệp); Hoặc, đánh thắng kiểu dai như đỉa, cò cưa, khai thác triệt để những điểm yếu của đối phương trong khi vẫn dấu được những điểm yếu của mình càng kĩ càng tốt (giống như Michael Chang, Todd Martin vẫn làm trong suốt sự nghiệp của họ).

Để đạt được cái kiểu đánh thứ nhất, tay vợt phải được trời ban cho một tài năng đặc biệt và một vài “vũ khí hủy diệt”(như giao bóng, thuận tay, vô lê) và cũng phải bỏ ra nhiều giờ mỗi ngày để tập luyện hàng trăm, hàng nghìn quả. Bởi vậy, việc dùng chiến thuật để đánh thắng sẽ tương đối dễ dàng hơn, miễn là bạn phải nắm vững đâu là quả đánh tốt của mình, đâu là quả đánh sở trường của đối phương, từ đó kết hợp các yếu tố lại ,suy nghĩ và tạo cho mình một chiến thuật thi đấu hơp lý.

Các tay vợt chuyên nghiệp luôn có những quả đánh đẳng cấp thế giới, và họ cũng hiểu rằng đối phương của họ chẳng kém gì. Sự khác biệt thật sự ở đẳng cấp của họ không phải là chất lượng của quả đánh mà chính là cái cách họ hiểu lối đánh của đối phương, sử dụng những quả đánh tốt nhất của mình để khai thác tối đa điểm yếu của đối thủ.

Stefan Elberg có quả đánh tay phải không tốt, vậy mà ông vẫn luôn đứng trong top 5 trong suốt gần 10 năm. Tại sao? Bởi vì ông ta biết kết hợp một cách hiệu quả chiến thuật đúng đắn, biết cách bảo vệ quả tay phải của mình, đồng thời thường xuyên khai thác những điểm yếu của đối phương để dành thắng lợi. Nếu như không biết những điểm yếu đó, ta không thể biết được sẽ đánh bóng đi hướng nào.

Do đó, HIỂU BIẾT ĐỐI THỦ là một chìa khóa quan trọng hàng đầu, giúp bạn tìm ra một chiến thuật thi đấu hợp lý để dành chiến thắng.

Hiểu được những điều căn bản này, bây giờ chúng ta thử phân tích và có một cái nhìn chuyên nghiệp hơn đối thủ của mình: Có 3 thời điểm chính để quan sát và ghi nhớ những sở trường, sở đoản của đối phương:

 1. Trong lúc khởi động đánh bóng qua lại
 2. Trong trận đấu với ta
 3. Trong trận đấu của họ với những đối thủ khác

Mục đích của việc quan sát là tìm ra một hoặc một số những điều dưới đây:

 1. Đâu là quả đánh tốt nhất của họ, bao gồm cả độ xoáy bóng và bước chân di chuyển
 2. Đâu là quả đánh yếu nhất của họ, và nó yếu ở chỗ nào
 3. Họ thường đánh vào hướng nào, lúc nào và ra sao
 4. Họ thường sử dụng cú đánh nào để tấn công và chúng tác động đến trận đấu như thế nào
 5. Họ thường di chuyển cơ động như thế nào về các hướng
 6. Thể lực họ có tốt không-Họ trụ được bao lâu trên sân
 7. Đối phương thuộc loại cứng rắn hay yếu đuối
 8. Họ phản ứng như thế nào trước những áp lực
 9. Họ thường đánh tốt trên mặt sân nào

Tóm lại, từ 9 điều trên, có thể gút lại thành 3: ưu điểm, nhược điểm, khuynh hướng đánh của đối phương.

Nên nhớ: Một sự nghiên cứu kỹ lưỡng lối đánh của đối phương sẽ quyết định 95% việc tìm ra chiến thuật tốt nhất để đánh bại họ.

Đặc biệt, ở trình độ không chuyên, các tay vợt phần lớn thắng điểm ở những quả đánh hỏng của đối phương và ít khi thắng bằng những quả đánh của mình. Cách tốt nhất để thắng điểm kiểu này là đánh bóng vào những nơi mà đối phương hay đánh hỏng nhất. Hãy khiến cho họ lúc nào cũng phải đánh những quả mà họ ghét nhất.

CÁC MẸO ĐỂ NGHIÊN CỨU ĐỐI PHƯƠNG: TÌM RA THÓI QUEN VÀ YẾU ĐIỂM CỦA HỌ

1. Trong lúc khởi động:

 • Hãy đánh vào giữa hoặc thẳng ngay người đối phương; họ sẽ phải di chuyển để đánh quả đánh mà họ quen tay.(đừng nghĩ rằng lúc nào quả sở trường cũng là quả tay phải)
 • Để ý cách cầm vợt của họ: nếu cầm theo kiểu Continental, tay vợt đó thường ngại đánh những quả bóng bổng. Còn nếu cầm kiểu Western, họ thường nguy hiểm ở những quả bóng thấp.
 • Khi họ ở trên lưới, hãy theo dõi quả vô lê của họ ở từng vị trí: cao , trung bình , thấp. Tương tự, thỉnh thoảng lốp vài quả bất ngờ xem họ phản ứng ra sao. Nếu họ không tập quả vô lê, chắc chắn bạn sẽ thấy họ không thích lên lưới chút nào.

2. Trong trận đấu:

* Lúc trả giao bóng:

Khi đối phương giao bóng, hãy để ý vị trí của họ ở đường biên và vị trí đặt chân, nó sẽ giúp bạn tiên đoán hướng bóng giao. John McEnroe đã dùng sự quan sát nhỏ này để đánh bại Bjorn Borg ở giải Mỹ mở rộng năm 1981. Khi Borg chuẩn bị giao ở tư thế khép người, anh ta thường giao bóng thẳng. Khi Borg đứng mở rộng hơn, anh ta thường giao bóng vào góc. Sự quan sát nhỏ này đã giúp McEnroe kiếm được nhiều quả break, khiến Borg sớm nản lòng và bỏ cuộc.

* Họ thường đánh thế nào khi chịu áp lực?

MỘT TRONG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT để tìm ra thói quen đánh của đối phương ở các thời điểm gay cấn là thử tạo áp lực ở những giai đoạn bắt đầu của trận đấu, chẳng hạn khi tỉ số là 2-2 , 30-40. Thử đánh về phía tay yếu của đối thủ rồi lên lưới. Lúc này, hãy quan sát thật cẩn thận: họ đánh lốp bóng, dọc biên hay chéo sân? Chẳng quan trọng bạn thắng hay thua quả đó; điều quan trọng là bạn hãy ghi nhớ thật kỹ đối phương làm gì ở thời điểm chịu áp lực này.

Sau đó, khi trận đấu bước vào giai đoạn căng thẳng thật sự, (chẳng hạn khi tỉ số là 5-5, 30-30 hoặc 4-5 khi tiebreak), hãy một lần nữa tạo áp lực như vậy và khống chế khu vực mà đối phương thường đánh vào. Một khi bị như vậy, những quả đánh của họ thường dễ bị đoán trước. Khi đó, những quả sở trường của họ thường trở thành những quả dễ dàng. Điều này thực sự quan trọng khi ta cần thắng ở những thời điểm quyết định.

* Những lỗi nào họ thường mắc phải nhất?

Vào BẤT KỲ thời điểm nào của trận đấu, hãy chú ý thật kỹ đối phương thường mắc những lỗi cụ thể nào. Lúc này, hiển nhiên chiến thuật trên sân của ta là phải thường xuyên đẩy đối phương vào những tình huống mà anh ta ghét nhất. Những sai lầm liên tục sẽ khiến anh ta luôn phải chịu áp lực tâm lý, và đánh hỏng hết quả này đến quả khác! Điều này khiến anh ta mất dần lòng tự tin, bởi vì anh ta cũng nhận ra đối phương đã biết hết những điểm yếu của mình, do đó sẽ càng dễ cho ta tạo thêm áp lực liên tục và đều đặn.

* Sự quan trọng của việc ghi chép:

Michael Chang, Todd Martin, và cả Andre Agassi (thông qua HLV Brad Gilbert) đều được mọi người biết đến với việc thường xuyên ghi chép trong khi quan sát các đối thủ khác. Gilbert và Chang rất nổi tiếng về chuyện luôn có trong tay một quyển sổ, lưu chép kỹ càng đặc điểm của từng đối thủ một trong giải đấu. Sau đó, trong từng trận đấu cụ thể, họ tổng hợp tất cả thông tin lại và lựa chọn ra những phương án tối ưu nhất.

Tiếp theo: Sử dụng những thông tin này, dùng khả năng của mình, chúng ta bắt đầu kết hợp các chiến thuật thi đấu lại và áp dụng chúng một cách linh động đối với từng kiểu đánh khác nhau của đối thủ.

Nguồn: HTF

Related Post