Tín hiệu tay trong đánh đôi tennis

Trong tennis, đánh đôi là một cuộc chơi được xây dựng chắc chắn dựa trên chiến lược và chiến thuật. Thông thường, đội nào có chiến thuật rõ ràng, chiến lược hợp lý hơn sẽ rành chiến thắng. Một trong những cách dễ nhất để xây dựng và thực hiện một chiến thuật là sử dụng tín hiệu (ám hiệu) tay khi giao bóng hoặc đỡ giao bóng.

Ra tín hiệu tay trong đánh đôi rất đơn giản, nhưng nếu bạn không chắc chắn về ý nghĩa của các tín hiệu này, bạn sẽ thấy rất phức tạp. Người chơi đưa ra tín hiệu sẽ luôn là người ở trên lưới, trong khi partner của họ sẽ nói hoặc KHÔNG với những tín hiệu đó. Điều quan trọng nhất là cả hai người chơi đều sẵn sàng thực hiện những gì đã thỏa thuận trước khi thời điểm bắt đầu, nếu không toàn đội sẽ lạc lõng.

Thứ tự của các tín hiệu giống nhau cho dù đội đang giao bóng hay nhận; tín hiệu đầu tiên là vị trí mà cú đánh được đánh, trong khi tín hiệu thứ hai là vị trí người đánh lưới sẽ đến sau khi cú đánh đó được đánh.

Giả sửa bạn là người giao bóng, bạn đang đứng giao bóng ở ô 1 (deuce side). Đồng đội của bạn là người đứng lưới, vị trí đứng là ô 2 (ad side)

Ám hiệu 1: Hướng giao bóng

T Serve: giao bóng góc chữ T

A Serve: giao bóng góc chữ A

Body Serve: giao bóng giữa ô

Người đứng lưới cũng có thể ra tín hiệu bằng 1 ngón giữa. Nhưng cơ bản, bóng sẽ bay thẳng vào người trả giao bóng.

Ám hiệu 2: Hướng di chuyển của người đứng lưới

Xòe bàn tay: vồ bóng (poach)

Khi người đánh lưới ra hiệu xòe bàn tay, cho biết rằng họ CHẮC CHẮN di chuyển để thực hiện một cú vồ bóng do đối thủ trả giao bóng chéo sân. Khi đó, yêu cầu người phát bóng canh đường dọc dây (đổi sân).

Nắm đấm: đứng yên không di chuyên

Khi người đánh lưới ra hiệu nắm đấm, cho biết rằng họ sẽ giữ vững vị trí của mình và che chắn đường dọc dây.

Liên tục xòe bàn tay và nắm đấm: động tác giả

Đây gọi là động tác giả (fake) giả bộ di chuyển ra giữa sân nhưng rồi đứng yên tại chỗ, mục đích đánh lừa người trả giao banh phía đối thủ.

Chụm ngón tay

Đây là tín hiệu được các team sử dụng rất rộng rãi. Người đứng lưới CÓ THỂ thực hiện cú săn bóng (poach) tùy thuộc vào chất lượng của cú trả giao bóng của đối thủ. Do đó người giao bóng cần giữa vị trí, không đổi bên sân.

Những lưu ý khi phối hợp volley tennis:

  • Nếu HLV (hay người thân) của đối thủ mà ngồi sau lưng thì nên trao đổi với nhau bằng cách nói (nhớ lấy tay che miệng)
  • Khi bạn phát bóng ở vị trí ô 2 (deuce side), thì ám hiệu ngón út sẽ chỉ vị trí T Serve, ám hiệu ngón cái sẽ chỉ vị trí A Serve.

Đồng ý hoặc từ chối các tín hiệu

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ với tất cả những điều này là bạn không nhất thiết phải đồng ý với đồng đội của mình. Người đứng lưới, đưa ra các tín hiệu chỉ đang đưa ra một gợi ý. Người giao bóng hoặc trả giao bóng là người cần thực hiện cú đánh. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là đồng ý thực hiện một cú đánh mà bạn cảm thấy không thoải mái trong một tình huống nhất định. Vì vậy, đừng ngại từ chối với gợi ý của đồng đội.

Đơn giản, nói “OK” hoặc “NO”

Công việc của người giao bóng hoặc người trả giao bóng là đồng ý hoặc không đồng ý bằng lời nói với các ám hiệu mà họ đã nhận được. Người đứng lưới đổi tín hiệu cho đến khi người giao banh nói “OK”. Sau khi người giao bóng đồng ý điểm giao bóng, người đứng lưới bắt đầu đưa ra các dấu hiệu cho việc di chuyển của mình. Tương tự với việc chọn vị trí giao bóng, người giao bóng sẽ quyết định vị trí mà họ muốn đồng đội di chuyển.

Ví dụ: Nếu đồng đội ra tín hiệu yêu cầu bạn giao bóng vào góc T (T Serve), nhưng bạn lại muốn giao bóng vào vị trí giữa ô (Body Serve), thì bạn chỉ cần nói “NO” với lần ra hiệu đầu tiên. Sau đó, đồng đội sẽ ra hiệu giao bóng vào giữa sân (Body Serve), bạn đồng ý và xác thực lại bàng việc nói “OK”. Động đội ra tín hiệu vồ bóng, nhưng bạn không tin rằng hành động này sẽ hiệu quả. Bạn cần từ chối bằng việc nói “NO”. Cuối cùng, động đội của bạn đưa ra dấu hiệu động tác giả và bạn đồng ý với câu “OK”. Bây giờ bạn đã thoải mái phát bóng, và phối hợp ăn ý với đồng đội của mình để tạo ra kết quả tốt nhất.

Kết Luận

Bạn và partner có thể áp dụng việc ra tín hiệu tay vào các trận đánh đôi tennis một cách dễ đàng. Dù bạn đang chơi ở bất kỳ cấp độ nào (phong trào, nghiệp dư, bán chuyên, chuyên nghiệp) thì việc sử dụng ám hiệu tay sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trận đấu của bạn. Quan trọng nhất, việc đưa ra ý tưởng rõ ràng về những gì bạn và partner muốn thực hiện với tư cách là một nhóm. Đặc biệt ở với những người mới chơi hoặc trung bình, thì việc sử dụng tín hiệu tay là một cách tốt để bắt đầu suy nghĩ về chiến thuật, chiến lược trong đánh đôi. Hãy nhớ rằng, đánh đôi nên được chơi như một đội chứ không phải hai cá nhân riêng lẻ ở cùng một phía của sân. Giao tiếp là chìa khóa để tăng gắn kết như một đội và những tín hiệu tay sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn với đồng đội của mình trên sân.

Related Post